Wednesday, January 24, 2007

ข้าวกล้องสดเก็บทนนานไร้กลิ่นหืน

เอกชนไทยวิจัยเพิ่มมูลค่าให้ข้าวกล้อง ทุ่มทุนกว่า 40 ล้านบาทคิดหาวิธียืดอายุการเก็บรักษาให้ได้นานถึง 9 เดือน โดยไม่เหม็นหืน ทั้งยังถนอมสารหาอาหารไว้ครบถ้วน เผยตั้งราคาขายกิโลกรัมละ 100 บาท

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ข้าวกล้องสด จำกัด กล่าวว่า บริษัทใช้เวลา 4 ปีเต็มในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวเพื่อสุขภาพ ได้รับความสนับสนุนจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อหาวิธีรักษาสารอาหารในเมล็ดข้าวให้อยู่ครบถ้วน จนค้นพบวิธีหยุดการทำงานของเอมไซม์ในเมล็ดข้าว ไม่ให้ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนและแสงแดด

โดยใช้ความร้อนในระดับที่เหมาะสมยิงเข้าไปที่เอมไซม์ แต่กว่าจะพบระดับความร้อนที่เหมาะสม นักวิจัยต้องทดลองซ้ำแล้วซ้ำอีกนับพันครั้ง และใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 40 ล้านบาท จึงได้ข้าวกล้องสดที่สามารถเก็บรักษาได้นาน 9 เดือน ไม่มีกลิ่นหืน อุดมด้วยไขมันไม่อิ่มตัวที่จำเป็น สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ในปริมาณสูงกว่าข้าวกล้องทั่วไป สารอาหารเหล่านี้จะป้องกันการเกิดภาวะซินโดรมเอ็กซ์ในร่างกาย ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคเบาหวานและโรคหัวใจ

“ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2549 ที่ผ่านมาหลังจากได้รับการจดสิทธิบัตร บริษัทสามารถผลิตข้าวกล้องสดออกสู่ตลาดได้ 300 ตันต่อเดือน และจัดตั้งศูนย์จำหน่ายทั่วกรุงเทพฯ กว่า 10 ศูนย์ ส่วนต่างจังหวัดอยู่ระหว่างดำเนินการขยายพื้นที่จำหน่าย โดยได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้บริโภคที่รักสุขภาพ เพราะราคาข้าวกล้องสดสูงกว่าข้าวกล้องทั่วไป 2-3 เท่า หรือประมาณกิโลกรัมละ 100 บาท" นายสนธิรัตน์ กล่าว

นอกจากผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องสดแล้ว ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างดำเนินวิจัยเกี่ยวกับการแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าว เพื่อทำเป็นอาหารเสริมอีกหลายชนิด โดยเน้นอาหารเสริมชนิดกินยามว่าง หรือกินตามสะดวก

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

No comments: