Thursday, January 25, 2007

ราวตากผ้า 3 ฤดู

โครงงานวิทยาศาสตร์ราวตากผ้า 3 ฤดู
25 January 2007

โครงงานวิทยาศาสตร์ เป็นการส่งเสริมให้นักเรียนได้รับประสบการณ์ตรงในกระบวนการเสาะแสวงหาความรู้ทุกขั้นตอน ได้ฝึกทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ และช่วยพัฒนาคุณสมบัติอื่น ๆ ให้แก่นักเรียน เช่น ความเป็นคนช่างสังเกต มีความคิดริเริ่ม สร้างสรรค์และเชื่อมั่นในตนเอง ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ได้เป็นผู้ริเริ่ม ผลักดัน ส่งเสริมให้สถานศึกษาดำเนินการตามแนวคิดนี้มาโดยตลอด

โครงงานวิทยาศาสตร์เรื่อง "ราวตากผ้า 3 ฤดู" เป็นอีกหนึ่งโครงงานที่นักเรียนโรงเรียนพะเยาพิทยาคม จังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นโรงเรียนแกนนำวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยีของ สสวท. ได้ลงมือสร้างสรรค์งานด้วยตัวเอง

เด็กชายชนินทร์ เมืองซื่อ เด็กหญิงกัญญาณัฐ พรหมเผ่า และเด็กหญิงเจียระไน เพียรทำ ชั้น ม. 3/6 โรงเรียนพะเยาพิทยาคม บอกว่า ปัญหาของผ้าที่ตากไว้ในแต่ละฤดู จะประสบปัญหาแตกต่างกัน เช่น ฤดูร้อนฝุ่นมากและแดดแรงทำให้ผ้าที่ตากสีซีด ฤดูฝนผ้าที่ตากไว้จะเปียกฝนเมื่อเก็บไม่ทันและแห้งช้า ส่วนฤดูหนาวจะมีทั้งฝุ่นและละอองน้ำค้าง การตากและเก็บผ้าก็ยุ่งยาก จึงได้คิดประดิษฐ์ราวตากผ้า 3 ฤดูราคาถูกขึ้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

สมมติฐานและแนวคิดทางวิทยาศาสตร์ที่นำมาใช้ก็คือ ถ้าสภาวะเรือนกระจกสามารถทำให้อุณหภูมิของอากาศสูงขึ้น ดังนั้น ราวตากผ้า 3 ฤดูจะทำให้ผ้าแห้งเร็ว ป้องกันฝุ่นละออง ฝน และไม่ให้ผ้าสีซีดได้

หลักการก็คือ พลังงานแสงอาทิตย์เปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน และหลักการทางฟิสิกส์ก็คือการสะท้อนแสง การกักเก็บความร้อนในรูปสภาวะเรือนกระจก และการพาความร้อน โดยได้ศึกษาค้นคว้าเรื่องพลังงานแสงอาทิตย์ สภาวะเรือนกระจก ความชื้นและชนิดของผ้าเพิ่มเติมด้วย

ราวตากผ้า 3 ฤดู เป็นราวตากผ้าที่สร้างจากเหล็ก และพลาสติกใส โดยมีฐานเป็นรูปกากบาท เคลื่อนย้ายด้วยล้อ 4 ล้อ แกนกลางทำจากเหล็ก สามารถหมุนได้รอบทิศ มีราวตากผ้า 5 ราว สามารถถอดประกอบออกจากกันได้ มีพลาสติกใสคลุมเพื่อเพิ่มอุณหภูมิภายในราวตากผ้า และเตาไฟฟ้าสำหรับทำให้ผ้าแห้งเร็วโดยไม่มีกลิ่น

ด้านบนคลุมด้วยพลาสติกใสรูปห้าแฉก และด้านข้างคลุมด้วยพลาสติกใสรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า 5 ผืน ปลายแผ่นพลาสติกร้อยโซ่เหล็กถ่วงไว้เพื่อป้องกันลมพัด ด้านล่างละด้านบนมีช่องระบายอากาศเพื่อให้อากาศร้อนลอยตัวสูงขึ้น และอากาศเย็นมาแทนที่ทำให้ผ้าแห้งเร็วขึ้น โดยอากาศภายในมีอุณหภูมิสูงกว่าอากาศภายนอก

ขั้นตอนการทำงานเริ่มจาก ออกแบบราวตากผ้า 3 ฤดู ศึกษาข้อมูลและสร้างแบบจำลอง จากนั้นก็ลงมือสร้างราวตากผ้า 3 ฤดู ตั้งแต่ฐานราวตากผ้า แกนกลางราวตากผ้า แขนของราวตากผ้า พลาสติกคลุมราวตากผ้า ด้านบนและด้านข้าง เมื่อสร้างราวตากผ้า 3 ฤดูเสร็จแล้ว ก็นำไปทดลองใช้ในฤดูร้อน โดยใช้เสื้อผ้าแต่ละชนิด จำนวน 2 ชุด ประกอบด้วย กางเกงยีน กระโปรงผ้าไหม ผ้ายืดสีเหลือง ผ้าพื้นเมืองม่อฮ่อม ผ้าป่าน ผ้าลินิน ผ้าไนลอน ผ้าใยสังเคราะห์ และผ้าขนหนูที่มีขนาดและเบอร์เดียวกันมาชุบน้ำให้เปียก ปั่นแห้งในเครื่องซักผ้าเดียวกัน เวลานาน 22 นาที มาตากในบริเวณเดียวกัน จับเวลาการแห้งของผ้าแต่ละชนิด และอุณหภูมิของอากาศภายในและภายนอก แล้วสังเกตและบันทึกผล

จากนั้น นำราวตากผ้า 3 ฤดู ไปทดลองใช้ในฤดูฝน และฤดูหนาว โดยใช้เสื้อผ้าแต่ละชนิด จำนวน 2 ชุด ที่มีขนาดและเบอร์เดียวกันมาชุบน้ำให้เปียก ปั่นแห้งในเครื่องซักผ้าเดียวกัน เวลานาน 22 นาที มาตากในบริเวณเดียวดัน จับเวลาการแห้งของผ้าแต่ละชนิด และอุณหภูมิของอากาศภายในและภายนอก แล้วสังเกตและบันทึกผล

พบว่า ราวตากผ้า 3 ฤดู ทำให้ผ้าแห้งเร็วกว่าการตากตามปกติ เมื่อเวลาฝนตก ผ้าไม่เปียก ไม่มีฝุ่นจับเสื้อผ้า เมื่อวันที่ท้องฟ้ามืดครึ้ม ไม่มีแสงแดดติดต่อกันหลาย ๆ วันแล้ว ผ้าไม่แห้ง ราวตากผ้านี้ช่วยแก้ปัญหาได้โดยการทำให้ปริมาตรของอากาศในราวตากผ้าลดลง โดยใช้พลาสติกคลุมด้านข้างเพียง 3 ผืน และเปิดเตาไฟฟ้า จำนวน 2 ตัว เพื่อเพิ่มความร้อน จึงไม่มีปัญหาเกี่ยวกับผ้าไม่แห้งอีกต่อไป

ที่มา: http://www.bangkokbiznews.com
Link: http://www.bangkokbiznews.com/viewNews.jsp?newsid=150635

1 comment:

sexy said...

情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣用品,情趣用品,情趣,情趣,A片,A片,情色,A片,A片,情色,A片,A片,情趣用品,A片,情趣用品,A片,情趣用品,a片,情趣用品,A片,A片

A片,A片,AV女優,色情,成人,做愛,情色,AIO,視訊聊天室,SEX,聊天室,自拍,AV,情色,成人,情色,aio,sex,成人,情色

免費A片,美女視訊,情色交友,免費AV,色情網站,辣妹視訊,美女交友,色情影片,成人影片,成人網站,H漫,18成人,成人圖片,成人漫畫,情色網,日本A片,免費A片下載,性愛

情色文學,色情A片,A片下載,色情遊戲,色情影片,色情聊天室,情色電影,免費視訊,免費視訊聊天,免費視訊聊天室,一葉情貼圖片區,情色視訊,免費成人影片,視訊交友,視訊聊天,言情小說,愛情小說,AV片,A漫,AVDVD,情色論壇,視訊美女,AV成人網,成人交友,成人電影,成人貼圖,成人小說,成人文章,成人圖片區,成人遊戲,愛情公寓,情色貼圖,色情小說,情色小說,成人論壇

a片下載,線上a片,av女優,av,成人電影,成人,成人貼圖,成人交友,成人圖片,18成人,成人小說,成人圖片區,成人文章,成人影城,成人網站,自拍,尋夢園聊天室

A片,A片,A片下載,做愛,成人電影,.18成人,日本A片,情色小說,情色電影,成人影城,自拍,情色論壇,成人論壇,情色貼圖,情色,免費A片,成人,成人網站,成人圖片,AV女優,成人光碟,色情,色情影片,免費A片下載,SEX,AV,色情網站,本土自拍,性愛,成人影片,情色文學,成人文章,成人圖片區,成人貼圖