Wednesday, June 13, 2007

ชุดตรวจดีเอ็นเอราคาถูก ฝีมือ มช.ระบุผลแม่นยำ 99.9%

นิติเวชเชียงใหม่พัฒนาน้ำยาและซอฟต์แวร์ตรวจดีเอ็นเอสำเร็จเป็นรายแรกของประเทศ ช่วยลดค่าบริการตรวจลง 13 เท่า พร้อมวางแผนระดมทุนพัฒนาซอฟต์แวร์ให้หลากหลาย เตรียมส่งขึ้นเวบไซต์ เปิดกว้างให้หน่วยงานที่เกี่ยวดาวน์โหลดฟรี
ศ.น.พ.ธานินทร์ ภู่พัฒน์ หัวหน้าภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) กล่าวว่า ภาควิชาประสบความสำเร็จในการพัฒนาน้ำยาตรวจดีเอ็นเอ เพื่อพิสูจน์ลักษณะบุคคล ทั้งยังสร้างซอฟต์แวร์ระบบฐานข้อมูลในการประมวลผล เพื่อตรวจเทียบเคียงดีเอ็นเอของบุคคล โดยถือเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศ
การคิดค้นดังกล่าวส่งผลให้การตรวจดีเอ็นเอเพื่อพิสูจน์ลักษณะบุคคลสะดวกและประหยัดขึ้นมาก โดยค่าใช้จ่ายในการตรวจต่ำกว่า 300 บาทต่อ 1 ตัวอย่าง ขณะที่การตรวจแบบเดิมซึ่งใช้น้ำยานำเข้า ค่าใช้จ่ายสูงถึง 4,000 บาทต่อ 1 ตัวอย่าง
สำหรับซอฟต์แวร์ที่ใช้ประมวลผลตรวจเทียบเคียงหาดีเอ็นเอนั้น หากเป็นโปรแกรมลิขสิทธิ์ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ใช้กันอยู่ทั่วไป ราคาจะสูงมากถึง 20-30 ล้านบาท ส่วนซอฟต์แวร์ที่ภาควิชาพัฒนาขึ้นมาใช้เองนี้ จากการทดสอบแล้วพบว่าให้ความแม่นยำในการประมวลผลเทียบเท่าระดับสากล
แม้ต้นทุนในการตรวจหาดีเอ็นเอจากกระบวนการดังกล่าวจะประหยัดลง แต่ประสิทธิภาพและความแม่นยำของผลการตรวจไม่ได้น้อยลง เนื่องจากการใช้น้ำยาตรวจหาดีเอ็นเอร่วมกับชุดเครื่องมือต่างๆ เหล่านี้ยังให้ความแม่นยำใน การตรวจมีค่าความเชื่อมั่นสูงสุดถึง 99.9% ซึ่งอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ เหล่านี้สามารถที่จะนำชุดตรวจพร้อมอุปกรณ์เคลื่อนที่ออกไปตรวจหาดีเอ็นเอในพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวก
ด้วยเทคโนโลยีการตรวจหาดีเอ็นเอดังกล่าว ส่งผลให้ภาควิชาสามารถให้บริการตรวจดีเอ็นเอเพื่อหาลักษณะบุคคลในคดีความต่างๆ รวมถึงการตรวจเทียบเคียงความเป็นพ่อแม่ลูกกัน ปัจจุบันมีชาวเขาที่ไร้สัญชาติและบุคคลทั่วไปมารับบริการตรวจเทียบเคียงดีเอ็นเอเฉลี่ยปีละเกือบ 1,000 ราย
ในเร็วๆ นี้ ภาควิชามีแผนการที่จะจัดหาเงินทุนในการพัฒนาโปรแกรมซอฟต์แวร์ดังกล่าวให้สมบูรณ์และหลากหลายมากขึ้น เพื่อจะนำซอฟต์แวร์ดังกล่าวขึ้นบนเวบไซต์ เปิดโอกาสให้หน่วยงานด้านการตรวจหาดีเอ็นเอสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมคอมพิวเตอร์ดังกล่าวไปใช้งานได้อย่างแพร่หลายในอนาคต

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

1 comment:

sexy said...

情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣用品,情趣用品,情趣,情趣,A片,A片,情色,A片,A片,情色,A片,A片,情趣用品,A片,情趣用品,A片,情趣用品,a片,情趣用品,A片,A片

A片,A片,AV女優,色情,成人,做愛,情色,AIO,視訊聊天室,SEX,聊天室,自拍,AV,情色,成人,情色,aio,sex,成人,情色

免費A片,美女視訊,情色交友,免費AV,色情網站,辣妹視訊,美女交友,色情影片,成人影片,成人網站,H漫,18成人,成人圖片,成人漫畫,情色網,日本A片,免費A片下載,性愛

情色文學,色情A片,A片下載,色情遊戲,色情影片,色情聊天室,情色電影,免費視訊,免費視訊聊天,免費視訊聊天室,一葉情貼圖片區,情色視訊,免費成人影片,視訊交友,視訊聊天,言情小說,愛情小說,AV片,A漫,AVDVD,情色論壇,視訊美女,AV成人網,成人交友,成人電影,成人貼圖,成人小說,成人文章,成人圖片區,成人遊戲,愛情公寓,情色貼圖,色情小說,情色小說,成人論壇


情色文學,色情小說,情色小說,色情,寄情築園小遊戲,情色電影,aio,av女優,AV,免費A片,日本a片,美女視訊,辣妹視訊,聊天室,美女交友,成人光碟

A片,A片,A片下載,做愛,成人電影,.18成人,日本A片,情色小說,情色電影,成人影城,自拍,情色論壇,成人論壇,情色貼圖,情色,免費A片,成人,成人網站,成人圖片,AV女優,成人光碟,色情,色情影片,免費A片下載,SEX,AV,色情網站,本土自拍,性愛,成人影片,情色文學,成人文章,成人圖片區,成人貼圖