Sunday, June 24, 2007

2สถาบันคิดทำสิ่งทอนาโน ส่งกลิ่นหอมบำบัดผู้สวมใส่

สองสถาบันวิจัยร่วมกันพัฒนาเส้นใยส่งกลิ่นหอม เผยดึงเทคโนโลยีนาโนสร้างแคปซูลจิ๋วบรรจุกลิ่นเคลือบบนเส้นใย พร้อมคิดหาวิธีควบคุมเวลาปล่อยกลิ่นและระดับของกลิ่นให้ได้ตามต้องการ

ดร.ณัฐพันธุ์ ศุภกา นักวิชาการประจำศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) กล่าวว่า นาโนเทคร่วมกับนักวิจัยจากสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ พัฒนาแคปซูลนาโนสำหรับเคลือบเส้นใย เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ที่ตัดเย็บจากเส้นใยดังกล่าว อาจจะเป็นผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าม่าน ผ้าคลุมโต๊ะ ส่งกลิ่นหอมออกมา ถือเป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลิตภัณฑ์สิ่งทอไทยในตลาดการค้าโลก

งานวิจัยครั้งนี้เพิ่งเริ่มต้นได้ประมาณ 4 เดือน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพัฒนาสารเคลือบด้านในแคปซูลนาโน ซึ่งขนาดเล็ก 200-300 นาโนเมตร ทำหน้าที่กักเก็บของเหลวหรือก๊าซที่เป็นต้นตอของกลิ่น เช่น กลิ่นจากน้ำมันหอมระเหย และกลิ่นจากสารสังเคราะห์ เป็นต้น จากนั้นเป็นการวิจัยนำแคปซูลที่มีสารเคลือบ มาทดสอบคุณสมบัติการยึดเกาะเส้นใย ทั้งเส้นใยธรรมชาติและเส้นใยสังเคราะห์

โดยนำเส้นใยฝ้ายสำเร็จรูปจุ่มในอ่างที่มีแคปซูลนาโน นำไปผ่านลูกรีดและอบให้แห้งในอุณหภูมิความร้อนที่เหมาะสม เพื่อให้แคปซูลติดแน่นอยู่กับเนื้อผ้า และไม่หลุดเมื่อถูกซักล้างบ่อยครั้ง แล้วจึงทดสอบคุณสมบัติการทำงานของเม็ดแคปซูลว่า สามารถให้กลิ่นหอมออกมาเหมือนกลิ่นต้นแบบก่อนบรรจุหรือไม่ และปริมาณกลิ่นที่ออกมามากน้อยอย่างไร

นักวิจัยสามารถกำหนดลักษณะการปล่อยกลิ่นให้มีหลายแบบ เช่น ปล่อยกลิ่นแบบสม่ำเสมอในปริมาณน้อย ปล่อยกลิ่นเวลาที่ถูกกระตุ้นด้วยแรงสัมผัส หรือปล่อยกลิ่นเมื่อสภาพแวดล้อมเป็นกรดและด่าง รวมทั้งสามารถออกแบบให้กลิ่นนั้นอยู่ติดกับเส้นใยนานที่สุดเท่าไร เช่น 1 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน เป็นต้น ขึ้นอยู่กับลักษณะการนำสิ่งทอนั้นไปใช้งาน

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

1 comment:

sexy said...

情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣用品,情趣用品,情趣,情趣,A片,A片,情色,A片,A片,情色,A片,A片,情趣用品,A片,情趣用品,A片,情趣用品,a片,情趣用品,A片,A片

A片,A片,AV女優,色情,成人,做愛,情色,AIO,視訊聊天室,SEX,聊天室,自拍,AV,情色,成人,情色,aio,sex,成人,情色

免費A片,美女視訊,情色交友,免費AV,色情網站,辣妹視訊,美女交友,色情影片,成人影片,成人網站,H漫,18成人,成人圖片,成人漫畫,情色網,日本A片,免費A片下載,性愛

情色文學,色情A片,A片下載,色情遊戲,色情影片,色情聊天室,情色電影,免費視訊,免費視訊聊天,免費視訊聊天室,一葉情貼圖片區,情色視訊,免費成人影片,視訊交友,視訊聊天,言情小說,愛情小說,AV片,A漫,AVDVD,情色論壇,視訊美女,AV成人網,成人交友,成人電影,成人貼圖,成人小說,成人文章,成人圖片區,成人遊戲,愛情公寓,情色貼圖,色情小說,情色小說,成人論壇


成人電影,微風成人,嘟嘟成人網,成人,成人貼圖,成人交友,成人圖片,18成人,成人小說,成人圖片區,成人文章,成人影城,愛情公寓,情色,情色貼圖,色情聊天室,情色視訊

A片,A片,A片下載,做愛,成人電影,.18成人,日本A片,情色小說,情色電影,成人影城,自拍,情色論壇,成人論壇,情色貼圖,情色,免費A片,成人,成人網站,成人圖片,AV女優,成人光碟,色情,色情影片,免費A片下載,SEX,AV,色情網站,本土自拍,性愛,成人影片,情色文學,成人文章,成人圖片區,成人貼圖