Thursday, August 16, 2007

ญี่ปุ่นขนหุ่นยนต์โชว์มหกรรมวิทย์50


robot1 หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์เอชอาร์พี-ทูเอ็ม โครเม็ต

robot2 เจ้าหนู "มูราตะ" โชว์ปั่นจักรยาน

robot3 หุ่นยนต์สำรวจดาวอังคาร "ฮิเอน"

ใครมีโอกาสได้เข้าชมงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประจำปี2550 ที่กำลังจัดแสดงความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์อยู่ที่ศูนย์แสดงสินค้าไบเทค คงอดทึ่งความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีหุ่นยนต์จากญี่ปุ่นที่มาร่วมโชว์ไม่ได้

นอกเหนือจากรถยนต์ลูกผสมจากค่ายโตโยต้าแล้วญี่ปุ่นยังได้ขนหุ่นยนต์ภาคสนามหลากหลายรูปแบบที่มีความสามารถใกล้เคียงกับมนุษย์มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ รุ่นเล็ก สูงฟุตกว่า หุ่นยนต์ปั่นจักรยานอัจฉริยะ มูราตะบอย หุ่นยนต์เก้าอี้รถเข็นอัจฉริยะหุ่นยนต์สำรวจดาวอังคารจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งโตเกียว ยังรวมไปถึง ปาโร แมวน้ำขนฟูยอดนิยมของเด็กที่มางานนี้เป็นครั้งที่3 แล้ว

จินซาโตะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้งบริษัทเจเอส-โรโบติกส์ ผู้นำหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ขนาดเล็กที่มีชื่อรุ่นว่า เอชอาร์พี-ทูเอ็มโครเม็ต มาร่วมแสดงบอกว่า หุ่นยนต์ตัวนี้เป็นรุ่นที่ย่อส่วนมาจากรุ่นก่อนที่มีขนาดใหญ่เท่าคนจริงแต่มีความสามารถเหมือนกัน มันสามารถตั้งโปรแกรมให้เตะ ต่อย ออกกำลังกาย ลุก นั่ง แม้กระทั่งการค่อยๆ นั่งบนเก้าอี้ แสดงให้เห็นความสามารถพิเศษในการรักษาสมดุลร่างกาย

เอชอาร์พี-ทูเอ็มโครเม็ต เป็นหุ่นยนต์สูง 37 เซนติเมตร น้ำหนักเพียง 1.5 กิโลกรัม แต่ราคาสูงถึง 2 แสนบาท มีท่วงท่าเคลื่อนไหวใกล้เคียงกับมนุษย์ สามารถเขียนโปรแกรมสั่งงานให้เคลื่อนไหวได้ทันทีภายใต้ระบบปฏิบัติการลินุกซ์

อย่างไรก็ดีการส่งคำสั่งโปรแกรมไปยังหุ่นยนต์ยังไม่สามารถส่งคำสั่งแบบไร้สายต้องอาศัยสายรับส่งข้อมูลต่อพ่วงกับคอมพิวเตอร์เพื่อรับคำสั่งโดยตรง

หุ่นยนต์ที่เป็นดาวเด่นอีกตัวหนึ่งคือมูราตะบอย หุ่นยนต์ปั่นจักรยานพัฒนาโดยบริษัทมูราตะ แมนูแฟคเจอริง (Murata Manufacturing Co., Ltd) ที่นำมาให้ชาวไทยได้ชมถึง 2 ตัว จากทั้งหมด 3 ตัวนั้น สร้างความตื่นเต้นและทึ่งกับความสามารถในการทรงตัว และบังคับจักรยานได้อย่างเหลือเชื่อ มันสามารถปั่นจักรยานสองล้อวิ่งไปตามทางแคบและคดเคี้ยวได้โดยไม่หล่นลงข้างทางด้วยระบบเซ็นเซอร์รักษาสมดุลที่คอยตรวจวัดการทรงตัว และยังขี่ถอยหลังได้ด้วย

หุ่นยนต์เก้าอี้รถเข็นอัจฉริยะหรือ ทาโอไอเคิล เป็นหุ่นยนต์ที่เกิดจากความร่วมมือของสถาบันไอเอสทีบริษัทไอชิน และบริษัทฟูจิซึ เป็นเก้าอี้รถเข็นอัจฉริยะที่สามารถรู้ตำแหน่งและทิศทางได้แม่นยำ ด้วยเซ็นเซอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์รับสัญญาณจีพีเอส เซ็นเซอร์อ่านไอซีแทค เซ็นเซอร์ทิศทาง และเซ็นเซอร์วัดรอบของล้อ ทำให้สามารถนำพาผู้ใช้ไปยังที่หมายได้อย่างถูกต้อง ไม่ออกนอกเส้นทาง ที่สำคัญยังปลอดภัยเพียงพอเพราะสามารถหลบหลีกและหยุดรถได้เองเมื่อเจอสิ่งกีดขวาง

หุ่นยนต์สำรวจดาวอังคาร"ฮิเอน" ที่สถาบันเทคโนโลยีแห่งโตเกียวพัฒนาและสร้างขึ้นเพื่อใช้สำรวจดาวอังคารออกแบบในรูปทรงยาน 4 ล้อน้ำหนัก 35 กิโลกรัม เน้นส่วนประกอบน้อยชิ้น พร้อมมอเตอร์ในแต่ละล้อเพื่อให้เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ สามารถเดินทางบนพื้นผิวที่ขรุขระ ล้อมีลักษณะสูง รองรับการเคลื่อนที่บนผืนทรายที่ถือเป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ของดาวอังคาร

ขบวนการหุ่นยนต์ที่นำมาร่วมจัดแสดงในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประจำปี 2550 เป็นส่วนหนึ่งของการฉลองความสัมพันธ์ทางการทูต 120 ปี ไทย-ญี่ปุ่น

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

2 comments:

bsab said...

สนใจหุ่นยนต์ขี่จักรยานล้อเดียวค่ะ
ไม่ทราบว่าติดต่อบริษัทที่ญี่ปุ่นอย่างไงค่ะ
แล้วจะนำหุ่นยนต์ตัวนี้มาแสดงที่ไทยเมื่อไร, ที่ไหน (รบกวนแจ้งให้ทราบด้วยน่ะค่ะ)

ขอบคุณค่ะ

sexy said...

情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣用品,情趣用品,情趣,情趣,A片,A片,情色,A片,A片,情色,A片,A片,情趣用品,A片,情趣用品,A片,情趣用品,a片,情趣用品,A片,A片

A片,A片,AV女優,色情,成人,做愛,情色,AIO,視訊聊天室,SEX,聊天室,自拍,AV,情色,成人,情色,aio,sex,成人,情色

免費A片,美女視訊,情色交友,免費AV,色情網站,辣妹視訊,美女交友,色情影片,成人影片,成人網站,H漫,18成人,成人圖片,成人漫畫,情色網,日本A片,免費A片下載,性愛

情色文學,色情A片,A片下載,色情遊戲,色情影片,色情聊天室,情色電影,免費視訊,免費視訊聊天,免費視訊聊天室,一葉情貼圖片區,情色視訊,免費成人影片,視訊交友,視訊聊天,言情小說,愛情小說,AV片,A漫,AVDVD,情色論壇,視訊美女,AV成人網,成人交友,成人電影,成人貼圖,成人小說,成人文章,成人圖片區,成人遊戲,愛情公寓,情色貼圖,色情小說,情色小說,成人論壇


免費A片,日本A片,A片下載,線上A片,成人電影,嘟嘟成人網,成人貼圖,成人交友,成人圖片,18成人,成人小說,成人圖片區,微風成人區,成人文章,成人影城

A片,A片,A片下載,做愛,成人電影,.18成人,日本A片,情色小說,情色電影,成人影城,自拍,情色論壇,成人論壇,情色貼圖,情色,免費A片,成人,成人網站,成人圖片,AV女優,成人光碟,色情,色情影片,免費A片下載,SEX,AV,色情網站,本土自拍,性愛,成人影片,情色文學,成人文章,成人圖片區,成人貼圖