Friday, August 24, 2007

ลุ้นชมจันทรุปราคาเต็มดวงสีส้มแดง 28 ส.ค.นี้


คนเกือบทั้งโลกเตรียมชมจันทรุปราคาเต็มดวง ปรากฏสีส้มแดงดวงใหญ่ นาน 1 ชั่วโมงครึ่งในวันที่ 28 ส.ค.นี้ ฝั่งอเมริกาเห็นปรากฏการณ์ตั้งแต่ต้นจนจบ ส่วนไทยจะเห็นในช่วงค่ำ แค่ช่วงปลายปรากฏการณ์

พ.ศ.2550 ถือเป็นปีที่มีปรากฏการณ์ดาราศาสตร์หาชมได้ยากอย่าง “จันทรุปราคาเต็มดวง” เกิดขึ้นถึง 2 ครั้งในปีเดียวกัน โดยชาวโลกได้มีโอกาสชมปรากฏการณ์ครั้งแรกไปแล้วเมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา ส่วนปรากฏการณ์ครั้งที่ 2 ในรอบปี จะเกิดขึ้นวันที่ 28 ส.ค.นี้ โดยผู้สังเกตปรากฏการณ์บนโลกจะเห็นพระจันทร์เป็นสีส้มแดง และจันทรุปราคาจะมีขนาดใหญ่กว่าเมื่อวันที่ 4 มี.ค.ประมาณ 8 %

บริเวณที่จะเห็นปรากฏการณ์ครั้งนี้ได้แก่ เอเชียตะวันออก เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และมหาสมุทรแปซิฟิกในช่วงค่ำ เมื่อดวงจันทร์โผล่เหนือขอบฟ้า โดยเห็นปรากฏการณ์เพียงบางส่วน ขณะที่ฝั่งอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ มลรัฐอลาสกาและหมู่เกาะฮาวายของสหรัฐฯ จะเห็นปรากฏการณ์ตั้งแต่ต้นจนจบในตอนพระจันทร์ลับขอบฟ้าในช่วงเช้ามืดวันเดียวกัน ส่วนทวีปแอฟริกา สแกนดิเนเวีย ยุโรป และเอเชียตะวันตก จะไม่มีโอกาสเห็นปรากฏการณ์นี้ได้เลย

ทั้งนี้ ในส่วนของประเทศไทย ซึ่งจะสังเกตเห็นแค่ช่วงท้ายของปรากฏการณ์ เนื่องจากพระอาทิตย์ยังไม่ตกดิน

ดวงจันทร์จะเคลื่อนเข้าแตะขอบเงามัวของโลกเวลา 14.54 น.

จากนั้นเวลา 15.51 น. ดวงจันทร์จะเริ่มแหว่งเป็นจันทรุปราคาบางส่วน ต่อมาในเวลา 16.52 น. ดวงจันทร์เข้าสู่เงามืดทั้งดวง เริ่มเกิดปรากฎการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง และเวลา 17.37 น. จะเคลื่อนเข้าสู่เงาลึกที่สุด นับเป็นจุดกึ่งกลางปรากฏการณ์

อย่างไรก็ดี ในช่วงนี้ที่ภาคอีสาน เช่น อุบลราชธานี ดวงอาทิตย์ตกทางทิศตะวันตกเกือบพร้อมกับดวงจันทร์ขึ้นทางทิศตะวันออก ช่วงเวลาประมาณ 18.15-18.16 น. อาจมีโอกาสมองเห็นดวงจันทร์ที่ยังคงอยู่ในเงามืด แต่ท้องฟ้าที่ยังสว่างอยู่ บวกกับดวงจันทร์ที่มืดสลัว อีกทั้งตำแหน่งใกล้ขอบฟ้า อาจทำให้มองเห็นดวงจันทร์ได้ค่อนข้างยาก

คราสเข้าแตะดวงจันทร์ลึกสุด จนถึงเวลา 18.22 น. และเริ่มกลับไปเป็นจันทรุปราคาบางส่วนอีกครั้ง กระทั่งเวลา 19.24 น. จันทร์ทั้งดวงเริ่มออกจากเงามืด และสิ้นสุดปรากฏการณ์ทั้งหมดเวลา 20.21 น.

ทั้งนี้ ในช่วงท้ายของปรากฏการณ์คือ ขณะที่จันทร์กำลังออกจากเงามืด หลัง 19.00 น. ผู้ชมจากท้องฟ้าเหนือกรุงเทพฯ สามารถสังเกตดวงจันทร์ที่กำลังขึ้นจากขอบฟ้าได้

นายอารี สวัสดี นายกสมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวว่า ในปรากฏการณ์ดังกล่าว คนในประเทศไทยจะสามารถสังเกตเห็นช่วงท้ายของปรากฏการณ์ หากสังเกตจากกรุงเทพฯ เมื่อดวงจันทร์ขึ้นทางทิศตะวันออก ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันกับดวงอาทิตย์ตก ดวงจันทร์จะถูกเงามืดของโลกบังไปประมาณ 80 % จากนั้นดวงจันทร์จึงค่อยๆ กลับมาเต็มดวง

แต่หากไปสังเกตที่ จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นตำแหน่งตะวันออกสุดของประเทศ ดวงจันทร์จะขึ้นเหนือขอบฟ้าในจังหวะที่ดวงจันทร์ทั้งดวงยังอยู่ในเงามืดของโลก จากนั้นจันทรุปราคาเต็มดวงจะสิ้นสุดลงในเวลา 18.23 น.และจันทรุปราคาบางส่วนจะลิ้นสุดในเวลา 19.24 น. ทั้งนี้ผู้สังเกตปรากฏการณ์ควรเลือกที่โล่ง มืด และไม่มีแสงไฟรบกวน เช่น บนตึกสูงเพื่อสังเกตปรากฏการณ์ได้ชัดเจนที่สุด

ส่วนปรากฏการณ์จันทรุปราคาครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นในวันที่ 20-21 ก.พ.2551 สามารถสังเกตเห็นได้ทั้งในทวีปอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ยุโรป แอฟริกา และเอเชียตะวันออก ส่วนที่เห็นในประเทศไทยครั้งต่อไปคือ จันทรุปราคาบางส่วน คืนวันที่ 16 ต่อเช้ามืดวันที่ 17 ส.ค.2551 ดวงจันทร์ถูกบังประมาณ 81%

ที่มา: http://www.manager.co.th/
Link: http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9500000089236

1 comment:

sexy said...

情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣用品,情趣用品,情趣,情趣,A片,A片,情色,A片,A片,情色,A片,A片,情趣用品,A片,情趣用品,A片,情趣用品,a片,情趣用品,A片,A片

A片,A片,AV女優,色情,成人,做愛,情色,AIO,視訊聊天室,SEX,聊天室,自拍,AV,情色,成人,情色,aio,sex,成人,情色

免費A片,美女視訊,情色交友,免費AV,色情網站,辣妹視訊,美女交友,色情影片,成人影片,成人網站,H漫,18成人,成人圖片,成人漫畫,情色網,日本A片,免費A片下載,性愛

情色文學,色情A片,A片下載,色情遊戲,色情影片,色情聊天室,情色電影,免費視訊,免費視訊聊天,免費視訊聊天室,一葉情貼圖片區,情色視訊,免費成人影片,視訊交友,視訊聊天,言情小說,愛情小說,AV片,A漫,AVDVD,情色論壇,視訊美女,AV成人網,成人交友,成人電影,成人貼圖,成人小說,成人文章,成人圖片區,成人遊戲,愛情公寓,情色貼圖,色情小說,情色小說,成人論壇


情色文學,色情小說,情色小說,色情,寄情築園小遊戲,情色電影,aio,av女優,AV,免費A片,日本a片,美女視訊,辣妹視訊,聊天室,美女交友,成人光碟

A片,A片,A片下載,做愛,成人電影,.18成人,日本A片,情色小說,情色電影,成人影城,自拍,情色論壇,成人論壇,情色貼圖,情色,免費A片,成人,成人網站,成人圖片,AV女優,成人光碟,色情,色情影片,免費A片下載,SEX,AV,色情網站,本土自拍,性愛,成人影片,情色文學,成人文章,成人圖片區,成人貼圖