Monday, August 13, 2007

สัมผัสโรงหนังสี่มิติ มหกรรมวิทยาศาสตร์ปี 50

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเชิญชวนคุณสัมผัสเหตุการณ์ที่น่าตื่นเต้น ภายในโรงภาพยนตร์สี่มิติที่ส่งภาพน้ำทะเลท่วมให้ปรากฏตรงหน้าเสมือนกับเหตุการณ์เกิดขึ้นจริงๆ พร้อมทั้งดมกลิ่นมีเทนจากตดวัว และบุกป่าจำลองไปเรียนรู้โลกจุลินทรีย์ ได้ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2550 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-19 สิงหาคม ที่ศูนย์การประชุมไบเทค เปิดให้เข้าชมฟรีทุกรายการ

ภายในงานยังมีโซน “วิทยาศาสตร์ดินแดนมหัศจรรย์” ให้เยาวชนเข้าไปทดลองและปฏิบัติด้วยตนเอง สัมผัสหุ่นยนต์เหมือนคน หุ่นยนต์ต้อนรับ หุ่นยนต์แมวน้ำ หุ่นยนต์ขี่จักรยาน และทดลองใช้กล้องดูดาวจุดดับบนพระอาทิตย์

เส้นใยพลังช้างยกรถครึ่งตัน
ดร.ศิรศักดิ์ เทพาคำ ผู้อำนวยการฝ่ายถ่ายทอดเทคโนโลยี ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) กล่าวว่า โซนนิทรรศการเทคโนโลยีอุบัติใหม่ จะพบกับอุโมงค์นาโนที่สาธิตพลังเหนียวของ “เส้นใยพลังช้าง” โดยใช้แทนลวดสลิงขึงจักรยานยนต์ ซึ่งน้ำหนักเกือบครึ่งตัน ให้ลอยอยู่เหนือพื้น เส้นใยบางๆ ดังกล่าวสร้างขึ้นจากเทคโนโลยีนาโน แบกรับน้ำหนักได้มากขึ้น 3.5 เท่า หรือมากถึง 500 กิโลกรัม เมื่อเทียบกับเหล็ก ไนลอนนาโนยังใช้แทนลวดสลิงสำหรับปีนหน้าผา

ซอฟแวร์รับมือแผ่นดินไหว
ญี่ปุ่นฉลองความสัมพันธ์ 120 ปีทางการทูตไทย-ญี่ปุ่น ส่ง 80 ผลงานร่วมแสดงในมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ ยกตัวอย่าง นวัตกรรมความปลอดภัยจากแผ่นดินไหวจากมหาวิทยาลัยโตเกียว ประกอบด้วย โปรแกรมประเมินพื้นที่เสี่ยงต่อแผ่นดินไหว และโปรแกรมจำลองการเคลื่อนที่ของเฟอร์นิเจอร์

โปรแกรมประเมินพื้นที่เสี่ยงฯ จะวิเคราะห์ความเสี่ยงจากข้อมูลที่ป้อนเข้าไป เช่น ภาพถ่ายจากดาวเทียม ทำเลที่ตั้งของอาคาร รวมทั้งรายละเอียดของอาคาร โปรแกรมนี้จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยเตรียมตัวรับมืออันตรายที่อาจเกิดขึ้น ส่วนโปรแกรมจำลองการเคลื่อนที่ของเฟอร์นิเจอร์จะแสดงให้เห็นถึงการเคลื่อนที่ของสิ่งของเครื่องใช้ระหว่างเกิดแผ่นดินไหว ผู้อยู่อาศัยนำข้อมูลที่ได้ไปเป็นแนวทางจัดวางสิ่งของต่างๆ ให้อยู่ในตำแหน่งที่ปลอดภัย

วว.เปิดตัวข้าวผงผสมเกลือแร่
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) นำ “ข้าวผงผสมเกลือแร่” ผลิตภัณฑ์จากการวิจัยและพัฒนาของฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร เป็นการนำข้าวเหนียวมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อสุขภาพ ที่อุดมด้วยสารอาหารด้านเกลือแร่และวิตามิน เหมาะสำหรับผู้มีอาการอ่อนเพลียจากการขาดน้ำและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น ผู้ป่วยโรคท้องร่วง ผู้ป่วยระยะพักฟื้น เป็นต้น

ผลิตภัณฑ์ข้าวผงผสมเกลือแร่มี 2 รสชาติ คือ รสธรรมชาติและรสไก่ วว.ร่วมกับโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ วิจัยถึงประสิทธิภาพและประสิทธิผลของข้าวผงผสมเกลือแร่กับผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน 35 คน ปรากฏผลการรักษาออกมาเป็นที่น่าพอใจ โดยผู้ป่วยสามารถฟื้นตัวจากอาการอ่อนเพลียได้ดีและเร็วขึ้น รวมทั้งไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

1 comment:

sexy said...

情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣用品,情趣用品,情趣,情趣,A片,A片,情色,A片,A片,情色,A片,A片,情趣用品,A片,情趣用品,A片,情趣用品,a片,情趣用品,A片,A片

A片,A片,AV女優,色情,成人,做愛,情色,AIO,視訊聊天室,SEX,聊天室,自拍,AV,情色,成人,情色,aio,sex,成人,情色

免費A片,美女視訊,情色交友,免費AV,色情網站,辣妹視訊,美女交友,色情影片,成人影片,成人網站,H漫,18成人,成人圖片,成人漫畫,情色網,日本A片,免費A片下載,性愛

情色文學,色情A片,A片下載,色情遊戲,色情影片,色情聊天室,情色電影,免費視訊,免費視訊聊天,免費視訊聊天室,一葉情貼圖片區,情色視訊,免費成人影片,視訊交友,視訊聊天,言情小說,愛情小說,AV片,A漫,AVDVD,情色論壇,視訊美女,AV成人網,成人交友,成人電影,成人貼圖,成人小說,成人文章,成人圖片區,成人遊戲,愛情公寓,情色貼圖,色情小說,情色小說,成人論壇

a片下載,線上a片,av女優,av,成人電影,成人,成人貼圖,成人交友,成人圖片,18成人,成人小說,成人圖片區,成人文章,成人影城,成人網站,自拍,尋夢園聊天室

A片,A片,A片下載,做愛,成人電影,.18成人,日本A片,情色小說,情色電影,成人影城,自拍,情色論壇,成人論壇,情色貼圖,情色,免費A片,成人,成人網站,成人圖片,AV女優,成人光碟,色情,色情影片,免費A片下載,SEX,AV,色情網站,本土自拍,性愛,成人影片,情色文學,成人文章,成人圖片區,成人貼圖