Monday, July 9, 2007

จุฬาฯคว้ารองแชมป์โลกหุ่นยนต์เตะฟุตบอล

การแข่งขันหุ่นยนต์ประเภท Robocup Soccer Small Size League ซึ่งทีม Plasma Z จากจุฬาลงกร ณ์มหาวิทยาลัยผ่านเข้ารอบมาชิงชนะเลิศกับทีม CMU (Carnegie Mellon University) ทีมประเทศเจ้าภาพแชมป์เมื่อปีที่แล้ว ผลการแข่งขันปรากฏว่าทีมไทยพ่ายจุดโทษไป 3 ประตูต่อ 1

สำหรับบรรยากาศในการแข่งขันว่า ทั้งสองทีมได้แข่งขันกันอย่างดุเดือด ผลัดกันยิงประตูจนหมดเวลาทั้งสองทีมเสมอกัน 5:5 จึงต้องต่อเวลาอีก 5 นาที ทั้งสองสามารถทำประตูได้ทีมละ 1 ลูก จึงต้องมีการตัดสินด้วยการยิงลูกโทษ ท่ามกลางเสียงเชียร์ของผู้ชมทั้งสนาม โดยทีมจุฬาฯเป็นฝ่ายยิงนำก่อน ก่อนที่ทีม CMU จะตีเสมอได้และทำเพิ่มอีก 2 ประตู ทำให้ทีมจุฬาฯแพ้การยิงลูกโทษ 3 ต่อ 1

ด้านนายมานพ วงศ์สายสุวรรณ อาจารย์ผู้ควบคุมทีมPlasma Z กล่าวว่า นับเป็นความสำเร็จของนักศึกษาที่สามารถไต่ขึ้นมาขิงแชมป์โลกได้อย่างสมศักดิ์ศรี เนื่องจากการแข่งขันที่ผ่านมาไม่เคยมีทีมใดที่ต้องตัดสินด้วยการยิงลูกโทษเลย ดังนั้น สิ่งที่เราแพ้วันนี้เป็นเพราะว่าเราไม่เคยเตรียมตัวในการยิงลูกโทษและไมรู้แม้กระทั่งกติกาการยิงลูกโทษเหมือนทีมแชมป์สหรัฐ แม้ว่าเราจะแพ้แต่ถือเป็นประสบการณ์ให้กับเด็กไทยเป็นอย่างดี ทีมจุฬาจะพัฒนาความสามารถของหุ่นยนต์เพื่อส่งลงแข่งขันที่ประเทศจีนในปีหน้าอีกครั้งอย่างแน่นอน

นายกานต์ กาญจนาภาญ หัวหน้าทีม Plasma Z กล่าวว่า รุ้สึกดีใจที่หุ่นยนต์ของไทยสมารถแสดงศักยภาพให้ต่างชาติได้เห็น ซึ่งเป็นความพยายามของนักศึกษาในทีม ในเกมส์นี้คุ้มค่ามากเนื่องจากได้เล่นถึงนาทีสุดท้าย ในอนาคตจะพัฒนาโครงสร้างของหุ่นให้มีศักยภาพมากขึ้น

Adam S. Jacoff หัวหน้าคณะกรรมการตัดสิน กล่าวว่า รู้สึกชื่นชมความสามารถของเด็กไทยทั้ง 3 ทีมทีสามารถนำเอาทฤษฏีและเทคโนโลยีมาปรับใช้ได้อย่างดีเยี่ยม สามารถเก็บทุกรายละเอียดในการแข่งขันได้อย่างครบถ้วนเหนือผู้เข้าแข่งขันทีมอื่น ๆ และ สามารถพัฒนาศักยภาพด้านเทคโนโลยีได้ดี และรู้สึกชื่นชมที่เด็กไทยได้มาแสดงความสามารถในเวทีโลกได้อย่างภาคภูมิ สำหรับทีมแชมป์ Independent ผมเห็นพัฒนาการมาตลอด และยากที่ทีมจากประเทศอื่นจะล้มแชมป์ได้ เพราะหุ่นมีความเคลื่อนไหวและปรับตัวได้ทุกสถานการณ์

ที่มา: http://www.bangkokbiznews.com/
Link: http://www.bangkokbiznews.com/2007/07/09/WW17_1701_news.php?newsid=83111

No comments: