Tuesday, July 24, 2007

พายุฝุ่นดาวอังคารทำ 2 มาร์สโรเวอร์เดี้ยงชาร์จไฟไม่ได้


เอเอฟพี/เอเยนซี/บีบีซีนิวส์ – ออพพอร์จูนิตีและสปิริต สองยานสำรวจบนดาวแดงเจอพายุฝุ่นกระหน่ำมาเป็นเดือนและบดบังแสงอาทิตย์ไว้จนทำให้ยานแทบชาร์จแบตเตอรีไม่ได้ นาซาหวั่นเกิดความเสียหายกับยานเลยต้องสั่งหยุดการทำงานทุกอย่างเพื่อให้มีพลังงานเหลือพอสำหรับเครื่องทำความร้อน อุปกรณ์จำเป็นสุดสำหรับยาน

หลังจากเดินทางไปปฏิบัติภารกิจสำรวจดาวอังคารได้ 3 ปีกว่า 2 รถหุ่นยนต์สำรวจอวกาศ "ออพพอร์จูนิตี" (Opportunity) และ "สปิริต" (Spirit) ก็ต้องเผชิญพายุฝุ่นรุนแรงเป็นครั้งแรกและโหมกระหน่ำมานานนับเดือน จนทำให้ยานอยู่ตกอยู่ในภาวะวิกฤติเพราะไม่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ เนื่องจากฝุ่นหนาที่ฟุ้งกระจายเป็นบริเวณกว้างปิดกั้นไม่ให้แสงอาทิตย์ส่องถึงตัวยาน ซึ่งต้องอาศัยพลังงานจากแสงอาทิตย์เป็นหลัก โดยเฉพาะเครื่องทำความร้อนที่จำเป็นมากสำหรับประสิทธิภาพและความอยู่รอดของยาน

เจ้าหน้าที่ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) ออกมาเปิดเผยว่า พายุฝุ่นที่เกิดขึ้นบริเวณเมอริเดียนิ (Meridiani) ใต้เส้นศูนย์สูตรของดาวอังคารที่ยานออพพอร์จูนิตีสำรวจอยู่นั้นบดบังแสงอาทิตย์ที่ส่องลงมาบริเวณดังกล่าวถึง 99% ทำให้ยานออพพอร์จูนิตีชาร์จแบตเตอรีได้น้อยมาก เกรงว่าจะไม่เพียงพอสำหรับการทำงานและสร้างความอบอุ่นให้กับตัวยาน ส่วนยานสปิริตก็เจอสถานการณ์เดียวกันแต่ไม่รุนแรงเท่า

"ทางเรากำลังหาหนทางช่วยกู้วิกฤติให้ยานทั้งสองอยู่ แต่ก็น่าเป็นห่วงเพราะว่ายานไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับสภาวะแบบนั้น" อลัน สเทิร์น (Alan Stern) ผู้ช่วยผู้บริหารของนาซากล่าว

ด้านจอห์น แคลลัส (John Callas) ผู้จัดการโครงการสำรวจ กล่าวว่า สภาวการณ์แบบนี้ทำให้ยานไม่สามารถผลิตพลังงานสำหรับเครื่องทำความร้อนได้เพียงพอ และอาจทำให้วงจรอิเล็กทรอนิกส์ภายในที่ไม่ทนทานกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นเสียหายได้

ปกติแล้วยานทั้งสองผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ได้ 700 วัตต์ชั่วโมงต่อวัน และเมื่อวันที่ 17 ก.ค. ออพพอร์จูนิตีผลิตกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้เพียง 148 วัตต์ชั่วโมง และลดลงอีกจนเหลือแค่ 128 วัตต์ต่อชั่วโมง นาซาจึงต้องสั่งหยุดการทำงานทุกอย่างของของยานทั้งสองและสื่อสารกับยานให้น้อยลงเพื่อเก็บรักษาพลังงานเอาไว้สำหรับวงจรหลักในเครื่องทำความร้อนเท่านั้น

แคลลัสยังบอกอีกด้วยว่าสภาวการณ์ย่ำแย่เช่นนี้ยังคงเป็นไปอีกหลายสัปดาห์ แต่คาดว่าอุณหภูมิก็ไม่น่าจะลดต่ำลงจนเป็นอันตรายต่อวงจรไฟฟ้าของยานได้หากยานเก็บสะสมพลังงานไว้เพียงพอ เพราะขณะนี้บริเวณที่ยานทั้ง 2 จอดอยู่เป็นช่วงฤดูร้อนบนดาวอังคาร แต่ก็ยังกังวลว่ายานจะใช้พลังงานจนหมดเสียก่อนที่พายุฝุ่นจะจางหายไป

ทั้งนี้ ยานออพพอร์จูนิตีและยานสปิริตลงจอดที่ดาวอังคารตั้งแต่ปี 2547 เพื่อสำรวจภูมิประเทศ ค้นหาแหล่งน้ำ และสัญญาณของสิ่งมีชีวิตมาเป็นเวลากว่า 3 ปีแล้ว ซึ่งอาศัยพลังงานแสงอาทิตย์ในการผลิตกระแสไฟฟ้าให้กับยาน และวงจรอิเล็กทรอนิกส์ของยานไม่สามารถทนทานสภาพอากาศที่หนาวเหน็บได้จึงต้องมีเครื่องทำความร้อนสำหรับให้ความอบอุ่นกับตัวยาน

ที่มา: http://www.manager.co.th/
Link: http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9500000086051

1 comment:

Anonymous said...

情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣用品,情趣用品,情趣,情趣,A片,A片,情色,A片,A片,情色,A片,A片,情趣用品,A片,情趣用品,A片,情趣用品,a片,情趣用品,A片,A片

A片,A片,AV女優,色情,成人,做愛,情色,AIO,視訊聊天室,SEX,聊天室,自拍,AV,情色,成人,情色,aio,sex,成人,情色

免費A片,美女視訊,情色交友,免費AV,色情網站,辣妹視訊,美女交友,色情影片,成人影片,成人網站,H漫,18成人,成人圖片,成人漫畫,情色網,日本A片,免費A片下載,性愛

情色文學,色情A片,A片下載,色情遊戲,色情影片,色情聊天室,情色電影,免費視訊,免費視訊聊天,免費視訊聊天室,一葉情貼圖片區,情色視訊,免費成人影片,視訊交友,視訊聊天,言情小說,愛情小說,AV片,A漫,AVDVD,情色論壇,視訊美女,AV成人網,成人交友,成人電影,成人貼圖,成人小說,成人文章,成人圖片區,成人遊戲,愛情公寓,情色貼圖,色情小說,情色小說,成人論壇

情色貼圖,色情聊天室,情色視訊,情色文學,色情小說,情色小說,色情,寄情築園小遊戲,情色電影,色情遊戲,色情網站,聊天室,ut聊天室,豆豆聊天室,美女視訊,辣妹視訊,視訊聊天室,視訊交友網,免費視訊聊天,免費A片,日本a片

A片,A片,A片下載,做愛,成人電影,.18成人,日本A片,情色小說,情色電影,成人影城,自拍,情色論壇,成人論壇,情色貼圖,情色,免費A片,成人,成人網站,成人圖片,AV女優,成人光碟,色情,色情影片,免費A片下載,SEX,AV,色情網站,本土自拍,性愛,成人影片,情色文學,成人文章,成人圖片區,成人貼圖