Thursday, November 15, 2007

สดร.ชวนดูฝนดาวตกลีโอนิดส์ 17 พ.ย. 50


สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับ หอดูดาวสิรินธร คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรมร่วมชมปรากฏการณ์ฝนดาวตกลีโอนิดส์ ในวันที่ 17 พ.ย. 2550 นี้ หลังจากที่ดาวหางเทมเปิล-ทัตเทิล (Comet Temple-Tuttle) ซึ่งเป็นดาวหางคาบสั้น ที่มีคาบวงโคจรรอบละ 33 ปี ได้ผ่านเข้ามาใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ. ศ. 2541 ทิ้งเศษฝุ่นและน้ำแข็งซึ่งเป็นองค์ประกอบของดาวหางเป็นจำนวนมหาศาลไว้ ตามทางโคจรที่ดางหางเคลื่อนที่ผ่าน และทุกปีในราวกลางเดือนพฤศจิกายน โลกจะโคจรตัดกับวงโคจรของดาวหางนี้ ทำให้เกิดฝนดางตกเป็นจำนวนมากทุกปี ในช่วงเวลาดังกล่าว

ในคืนวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 นี้ ปริมาณของดาวตกจะมีไม่มาก ประมาณ 10 ดวงต่อชั่วโมง ถึงแม้ว่าจำนวนจะน้อย แต่ส่วนมากจะเป็นดาวตกขนาดใหญ่และสว่าง ปีนี้ ดวงจันทร์จะตกประมาณเที่ยงคืน ทำให้ไม่มีแสงจันทร์รบกวนในการดูดาวตกครั้งนี้ แต่อาจมีเมฆปกคลุมในบางพื้นที่ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ในช่วงต้นของฤดูหนาว

การดูฝนดาวตก ต้องดูในที่มืดและปลอดภัย ควรไปดูกันเป็นกลุ่ม อาจจำเป็นต้องนอนดู เพื่อที่จะได้เห็นท้องฟ้าเป็นมุมกว้าง ไม่จำเป็นต้องจ้องไปทางทิศตะวันออกที่กลุ่มดาวสิงโตกำลังขึ้นในช่วงหลังเที่ยงคืน ซึ่งดาวตกจะพุ่งเข้ามาด้วยความเร็วสูงและเผาไหม้ในอากาศในเราเห็นเป็นดาวตก ถ้าต้องการถ่ายภาพ ก็ต้องใช้กล้องฟิล์มหรือดิจิตัลแบบ SLR เพราะสามารถเปิดหน้ากล้องได้นาน ถ้ามีสายลั่นชัตเตอร์ด้วยก็จะทำให้เปิดหน้ากล้องได้นานเท่าที่ต้องการ แต่ต้องไม่นานจนสว่างไปทั้งภาพ อาจประมาณ 5 นาที ต่อภาพ แล้วค่อยถ่ายใหม่ อย่างไรก็ตาม ขอให้ฝนดาวตกปีนี้ทำให้คนที่ชื่นชอบความงามของดวงดาวได้ประทับใจอีกครั้งกับความสวยงามของท้องฟ้า

ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจร่วมชมปรากฏการณ์ฝนดาวตกลีโอนิดส์ ครั้งนี้ได้ตั้งแต่เวลา 18.00 – 24.00 น.
ณ หอดูดาวสิรินธร คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ที่มา: www.narit.or.th
Link: http://www.narit.or.th/src/newsdetail_nari_inc.php?id=20070041

1 comment:

sexy said...

情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣用品,情趣用品,情趣,情趣,A片,A片,情色,A片,A片,情色,A片,A片,情趣用品,A片,情趣用品,A片,情趣用品,a片,情趣用品,A片,A片

A片,A片,AV女優,色情,成人,做愛,情色,AIO,視訊聊天室,SEX,聊天室,自拍,AV,情色,成人,情色,aio,sex,成人,情色

免費A片,美女視訊,情色交友,免費AV,色情網站,辣妹視訊,美女交友,色情影片,成人影片,成人網站,H漫,18成人,成人圖片,成人漫畫,情色網,日本A片,免費A片下載,性愛

情色文學,色情A片,A片下載,色情遊戲,色情影片,色情聊天室,情色電影,免費視訊,免費視訊聊天,免費視訊聊天室,一葉情貼圖片區,情色視訊,免費成人影片,視訊交友,視訊聊天,言情小說,愛情小說,AV片,A漫,AVDVD,情色論壇,視訊美女,AV成人網,成人交友,成人電影,成人貼圖,成人小說,成人文章,成人圖片區,成人遊戲,愛情公寓,情色貼圖,色情小說,情色小說,成人論壇


情色文學,色情小說,情色小說,色情,寄情築園小遊戲,情色電影,aio,av女優,AV,免費A片,日本a片,美女視訊,辣妹視訊,聊天室,美女交友,成人光碟

A片,A片,A片下載,做愛,成人電影,.18成人,日本A片,情色小說,情色電影,成人影城,自拍,情色論壇,成人論壇,情色貼圖,情色,免費A片,成人,成人網站,成人圖片,AV女優,成人光碟,色情,色情影片,免費A片下載,SEX,AV,色情網站,本土自拍,性愛,成人影片,情色文學,成人文章,成人圖片區,成人貼圖