Tuesday, September 18, 2007

หุ่นยนต์อาซิโมรุ่นใหม่มาไทย

ฮอนด้า โชว์สุดยอดหุ่นยนต์อัจฉริยะอาซิโม รุ่นใหม่ เคลื่อนไหวตอบสนองท่าทางของมนุษย์ พร้อมเทคโนโลยีประมวลผลและรับส่งข้อมูลเพื่อทำหน้าที่พนักงานต้อนรับแบบอัตโนมัติ คนไทยได้ชมในงานเอฟทีไอแฟร์ วันที่ 19-23 กันยายนนี้ที่เมืองทองธานี

นายอดิศักดิ์ โรหิตะศุน รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส บริษัท เอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า หุ่นยนต์อาซิโมเป็นผลจากการพัฒนาเทคโนโลยีของฮอนด้าในการขยายขอบเขตจากการผลิตเทคโนโลยียานยนต์คุณภาพ ไปสู่การสร้างนวัตกรรมแห่งอนาคต นอกจากที่ประเทศญี่ปุ่นแล้ว ประเทศไทยจะเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนีย ที่จะได้มีโอกาสสัมผัสกับ “อาซิโม” รุ่นใหม่ล่าสุด

ฮอนด้าเริ่มโครงการวิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์ขึ้นในปี พ.ศ. 2529 ด้วยเป้าหมายของ “การผสมผสานการทำงานที่หลากหลายของเครื่องยนต์กลไก ที่จะช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์ของชีวิตมนุษย์” จนปัจจุบัน อาซิโม ได้รับการพัฒนาเทคโนโลยี ใหม่ ๆ มากมาย ทำให้เพิ่มขีดความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อช่วยงานมนุษย์ในสภาวะแวดล้อมจริงได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น ดังนี้

อาซิโม สามารถทำงานเป็นพนักงานต้อนรับหรือให้ข้อมูลข่าวสารโดยอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยีเซ็นเซอร์รับภาพ เซ็นเซอร์วัดพื้นผิว เซ็นเซอร์อัลตราโซนิกซ์ ทำให้อาซิโมรับรู้และจดจำสภาพแวดล้อม พร้อมตอบสนองการเคลื่อนไหวของมนุษย์ นอกจากนี้อาซิโมยังสามารถอ่านข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าที่ได้บันทึกไว้ในไอซีการ์ด และให้การต้อนรับได้อย่างถูกต้อง ส่วนความสามารถในการใช้ข้อต่อและมือ อาซิโมสามารถเข็นรถเข็นด้วยตนเอง โดยเซ็นเซอร์วัดแรงที่ข้อมือจะปรับแรงของแขนขวาและแขนซ้ายในการผลักรถเข็น สามารถรักษาระยะห่างจากรถเข็น และสามารถปรับเปลี่ยนการเคลื่อนที่ได้เมื่อมีสิ่งกีดขวางโดยการเคลื่อนที่ให้ช้าลงหรือเปลี่ยนทิศทาง อีกทั้งยังสามารถส่งหรือรับสิ่งของเช่น ถาด ได้ในจังหวะเวลาที่เหมาะสม

เทคโนโลยีการควบคุมการวางท่าทางของอาซิโมได้พัฒนาเพิ่มขึ้น นอกจากเคลื่อนที่ไปยังทิศทาง ต่าง ๆ ได้อย่างอิสระแล้ว ปัจจุบัน อาซิโม สามารถวิ่งด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นสองเท่าจาก 3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็น 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง วิ่งเข้าโค้งและวิ่งวนเป็นวงกลม ได้อย่างคล่องแคล่ว ซึ่งเป็นเทคโนโลยีขั้นสูง เพราะต้องอาศัยการเอียงจุดศูนย์ถ่วงของอาซิโมให้อยู่ในวงกลม เพื่อรักษาการทรงตัวขณะวิ่ง

ทั้งนี้ ประเทศไทยก็เป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนีย ที่จะได้พบกับ อาซิโมโฉมใหม่ และความสามารถล่าสุด ผู้สนใจสามารถเข้าชมและสัมผัสความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของฮอนด้าและการแสดงความสามารถของอาซิโมอย่างเต็มรูปแบบในงาน “สุดยอดงานแสดงสินค้าและนวัตกรรมอุตสาหกรรมไทย” หรือ F.T.I. Fair ในบูธฮอนด้า ณ ฮอลล์ 2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 19-23 กันยายนนี้ โดยจะมีการแสดงของอาซิโมบนเวที วันละ 5 รอบ คือ 11.00 น. 13.00 น. 15.00 น. 17.00 น และ 19.00 น.

ที่มา: http://www.dailynews.co.th/
Link: http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?Newsid=140241&NewsType=1&Template=1

No comments: