Monday, December 17, 2007

อังกฤษตั้งเป้า ปี 2563 ทุกบ้านใช้ไฟฟ้าจากพลังงานลม


เอเยนซี/บีบีซีนิวส์ - รัฐบาลผู้ดีประกาศสู้โลกร้อนด้วยการหันมาใช้พลังงานสะอาด ลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก วางแผนแปลงลมทะเลเป็นกระแสไฟฟ้าป้อนบ้านเรือนประชาชนทั่วประเทศทุกหลังคาเรือนภายในปี 2563

นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกเห็นตรงกันว่าวิธีลดโลกร้อนที่ได้ผลมากที่สุดคือลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนได้ออกไซด์ รัฐบาลอังกฤษเลยสนองตอบด้วยการให้ประชาชนหันมาใช้พลังงานหมุนเวียนจากลมทะเลที่มีอยู่รอบประเทศ

นายจอห์น ฮัตตัน (John Hutton) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของอังกฤษ เปิดเผยในรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับการเมืองทางสถานีโทรทัศน์บีบีซีของอังกฤษเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ถึงเวลาแล้วที่พวกเราจำเป็นต้องใช้พลังงานที่ทำให้เกิดคาร์บอนน้อยลง เพื่อต่อสู้กับภาวะโลกร้อนที่กำลังทวีความรุนแรงอยู่ขณะนี้

"ผมเชื่อว่าพลังงานจากลมทะเลที่มีอยู่รอบเกาะอังกฤษมีศักยภาพเพียงพอที่จะผลิตกระแสไฟฟ้าป้อนบ้านเรือนประชาชนทั่วทั้งอังกฤษได้" นายฮุตตัน กล่าว

ขณะนี้ประเทศอังกฤษมีการนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้แล้วทั่วประเทศคิดเป็น 2% ซึ่งรวมทั้งพลังงานลมขนาดต่ำกว่า 0.5 กิกะวัตต์ด้วย อย่างไรก็ดี ทางรัฐบาลประสงค์จะเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมให้ได้ 8 กิกะวัตต์ ในปี 2557 และเพิ่มเป็น 33 กิกะวัตต์ ภายในปี 2563 ซึ่งต้องใช้กังหันลมมากถึง 7,000 ตัว และต้องติดตั้งตลอดแนวชายฝั่งราว 1.5 กิโลเมตรต่อกังหัน 2 ตัว ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายเพิ่มปริมาณการใช้พลังงานหมุนเวียนของสหภาพยุโรปให้ได้ 20% ในปี 2563

ฮุตตันบอกอีกว่า การติดตั้งกังหันลมอาจมีผลทำให้แนวชายฝั่งเปลี่ยนแปลงไปบ้าง และก็คงไม่มีเทคโนโลยีไหนหรอกที่สามารถลดคาร์บอนได้โดยไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทั้งสิ้น

ผู้สื่อข่าวตั้งคำถามต่อฮุตตันว่า หากเกิดปัญหากรณีไม่มีลมพัดสัก 2-3 วัน จะเกิดผลกระทบหรือไม่ ซึ่งฮุตตันก็ตอบว่านั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมต้องมีแหล่งพลังงานทดแทนหลายชนิด รวมทั้งพลังงานนิวเคลียร์ที่สามารถทดแทนพลังงานลมได้เมื่อยามที่สภาพอากาศปราศจากคลื่นลม

อย่างไรก็ดี มาร์ค เอเวอรี (Mark Avery) สมาคมอนุรักษ์นกแห่งอังกฤษ (Royal Society for the Protection of Birds) กล่าวกับผู้สื่อข่าวภายหลังจากที่ฮุตตันให้สัมภาษณ์ว่า การสร้างโรงไฟฟ้าและการติดตั้งกังหันลมตามแนวชายฝั่งจะต้องดำเนินไปอย่างสมเหตุสมผลและไม่กระทบต่อสิ่งมีชีวิตอื่นๆ

"หากโครงการดังกล่าวเกิดขึ้นในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสม ทั้งฝูงนก วาฬ โลมา และปลาอื่นๆ อีกหลายชนิดคงต้องจบชีวิตด้วยน้ำมือมนุษย์แน่นอน" เอเวอรี ฝากให้รัฐบาลพิจารณา

ที่มา: http://www.manager.co.th/
Link: http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9500000147686

1 comment:

sexy said...

情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣用品,情趣用品,情趣,情趣,A片,A片,情色,A片,A片,情色,A片,A片,情趣用品,A片,情趣用品,A片,情趣用品,a片,情趣用品,A片,A片

A片,A片,AV女優,色情,成人,做愛,情色,AIO,視訊聊天室,SEX,聊天室,自拍,AV,情色,成人,情色,aio,sex,成人,情色

免費A片,美女視訊,情色交友,免費AV,色情網站,辣妹視訊,美女交友,色情影片,成人影片,成人網站,H漫,18成人,成人圖片,成人漫畫,情色網,日本A片,免費A片下載,性愛

情色文學,色情A片,A片下載,色情遊戲,色情影片,色情聊天室,情色電影,免費視訊,免費視訊聊天,免費視訊聊天室,一葉情貼圖片區,情色視訊,免費成人影片,視訊交友,視訊聊天,言情小說,愛情小說,AV片,A漫,AVDVD,情色論壇,視訊美女,AV成人網,成人交友,成人電影,成人貼圖,成人小說,成人文章,成人圖片區,成人遊戲,愛情公寓,情色貼圖,色情小說,情色小說,成人論壇


情色文學,色情小說,情色小說,色情,寄情築園小遊戲,情色電影,aio,av女優,AV,免費A片,日本a片,美女視訊,辣妹視訊,聊天室,美女交友,成人光碟

A片,A片,A片下載,做愛,成人電影,.18成人,日本A片,情色小說,情色電影,成人影城,自拍,情色論壇,成人論壇,情色貼圖,情色,免費A片,成人,成人網站,成人圖片,AV女優,成人光碟,色情,色情影片,免費A片下載,SEX,AV,色情網站,本土自拍,性愛,成人影片,情色文學,成人文章,成人圖片區,成人貼圖